Sat, 27/04/2024

Trong tháng: 22065
Trang chủ >> Tư vấn sức khỏe >> CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ KHI THỜI TIẾT GIAO MÙA

Những ngày gần đây, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Định tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị đau mắt đỏ (hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc) đến khám và điều trị, bệnh đang có chiều hướng gia tăng trong cộng đồng, dễ lây lan thành dịch khi thời tiết chuyển mùa. Do đó, người dân cần cảnh giác với bệnh và điều trị đúng, không để biến chứng nặng, gây nguy hiểm, đặc biệt là đối tượng già và trẻ nhỏ.

Một số triệu chứng đau mắt đỏ để nhận biết đó là:

- Mắt đỏ, ngứa và sưng

- Chảy nhiều nước mắt

- Đau liên tục trong mắt, cảm giác cộm như có cát trong mắt

- Chói mắt, khó chịu với ánh sáng

- Có ghèn mắt màu vàng hoặc màu xanh lục từ mắt (do nhiễm khuẩn)

- Có chất dịch màu trắng, trong trường hợp đau mắt do nhiễm virus hoặc dị ứng bệnh sẽ khỏi sau 1 tuần.

Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng nếu được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này.

Để phòng bệnh, cần vệ sinh cá nhân thường xuyên, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Dùng riêng khăn, chậu rửa mặt khi bị bệnh để tránh lây lan sang người khác. Rửa mặt ít nhất 3 lần/ngày bằng nước sạch, khăn sạch, riêng. Giặt khăn bằng xà phòng, phơi khăn ngoài nắng. Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, ngay cả khi cả nhà cùng bị đau mắt đỏ cũng không dùng chung thuốc; tránh dụi tay vào mắt; hạn chế đến chỗ đông người đặc biệt là nguồn dịch; không đi bơi trong giai đoạn có dịch..

Khi bị đau mắt đỏ cấp tính, bệnh nhân cần đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt tìm ra nguyên nhân chính gây ra bệnh và điều trị kịp thời. Để bệnh không bùng phát thành dịch, mỗi chúng ta hãy nâng cao ý thức trách nhiệm và Chủ động trong việc phòng tránh bệnh đau mắt đỏ bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.