Tue, 07/05/2024

Trang chủ >> Tin tức sự kiện >> PHẪU THUẬT CẤP CỨU SẢN PHỤ THAI 36 TUẦN SẢN GIẬT NẶNG
🚨Rạng sáng ngày 24/1/2024, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Yên Định đã tiến hành phẫu thuật lấy thai thành công dành lại sự sống cho hai mẹ con thai phụ bị sản giật nặng.
💥Trước đó, vào lúc 1h30 phút ngày 24/01/2024, Trung tâm Cấp cứu-Bệnh viện ĐK huyện Yên Định tiếp nhận thai phụ N. T. T (20 tuổi), ở xã Yên Trung, huyện Yên Định, thai phụ mang thai ở tuần thứ 36 trong tình trạng tỉnh, co giật liên tục, nôn nhiều, tiếp xúc hạn chế, phù toàn thân, huyết áp 160/100mmHg, Protein niệu 10g/l.
💥 Qua thăm khám, làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ xác định bệnh nhân đang trong tình trạng nguy hiểm, nguy cơ đe doạ đến tính mạng của thai phụ và thai nhi. Thai phụ được tiến hành cấp cứu, hội chẩn lãnh đạo và chẩn đoán thai phụ mang thai con so, thai 36 tuần tuổi bị sản giật nặng với nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ con cần được phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.
💥Ngay lập tức thai phụ được đưa vào phòng mổ. Đến 2h30 phút cùng ngày Ê kíp mổ gồm: BS Nguyễn Văn Thi-Phó trưởng khoa ngoại, BS Nguyễn Thị Hồng Vân-Khoa Sản và các đồng nghiệp đã tiến hành mổ "bắt con" cho thai phụ thành công, bé gái 2,2kg chào đời trong niềm vui vỡ oà của cả e kíp mổ và gia đình sản phụ.
🌟Sau 8 ngày được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại khoa Gây mê hồi sức và Khoa Sản của bệnh viện, đến nay tình hình sức khỏe của mẹ và bé đã phục hồi tốt và đã được xuất viện vào chiều ngày 31/01.

Hình ảnh: 2 mẹ con sản phụ sức khoẻ hồi phục chuẩn bị xuất viện

☣️Sản giật là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm
✅Thống kê tại Việt Nam, sản giật chiếm khoảng 10,7 – 18,4% các trường hợp tử vong ở thai phụ. Sản giật là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm, có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ gây hôn mê sâu, thậm chí đe dọa tính mạng cả thai phụ và thai nhi nếu không được can thiệp kịp thời.
✅Để phát hiện và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ cần thực hiện khám thai định kỳ đầy đủ và đúng lịch, nhất là những cột mốc khám thai quan trọng ở cơ sở y tế cho chuyên khoa phụ sản uy tín.