Thu, 28/03/2024

Trang chủ >> Tin tức sự kiện >> BHXH tỉnh tập huấn công tác tin học trong giám định BHYT
BHXH tỉnh tập huấn công tác tin học trong giám định BHYT

Đ/c Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh khai mạc hội nghị

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về triển khai tin học hóa trong khám chữa bệnh thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT), ngày 23/6/016, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Y tế và Chi nhánh Viettel Thanh Hóa tổ chức tập huấn triển khai Hệ thống thông tin Giám định BHYT. Dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Sở Y tế, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Chi nhánh Viettel Thanh Hóa và hơn 300 cán bộ, viên chức làm công tác giám định, công nghệ thông tin của Bảo hiểm Xã hội các huyện, thị xã, thành phố và 73 cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh.

Học viên thực hành

Khai mạc hội nghị tập huấn đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh và đồng chí Nguyễn Bá Cẩn, Phó Giám đốc Sở Y tế đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT, với mục tiêu là xây dựng hệ thống thông tin đồng bộ phục vụ hoạt động khám chữa bệnh và thanh toán BHYT dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến, bảo đảm cung cấp thông tin dữ liệu liên thông đồng bộ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và tránh thất thoát, lãng phí, hướng tới minh bạch hơn trong công tác thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Do đó, yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh cần khẩn trương chuẩn bị về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, chuẩn hóa danh mục thuốc, DVKT, VTYT, kết xuất dữ liệu đầu ra sẵn sàng cho việc kết nối liên thông dữ liệu yêu cầu thanh toán BHYT.
     Tại hội nghị tập huấn, đồng chí Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã giới thiệu quy trình kết nối liên thông dữ liệu, tương tác nghiệp vụ giữa cơ sở KCB và cơ quan Bảo hiểm Xã hội thông qua Hệ thống tiếp nhận yêu cầu thanh toán BHYT (Cổng tiếp nhận). Đồng thời, hướng dẫn cho các học viên các bước gửi dữ liệu yêu cầu thanh toán BHYT; cập nhật, đồng bộ danh mục thuốc, DVKT, VTYT và nhận kết quả giám định trên Cổng tiếp nhận. Lãnh đạo phòng Giám định BHYT hướng dẫn chi tiết việc xây dựng các danh mục thuốc, DVKT, VTYT sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh. Sau khi hướng dẫn, các học viên được trực tiếp thực hành thao tác các quy trình sử dụng Cổng tiếp nhận và phần mềm Đồng bộ dữ liệu (VAS).

Sau hội nghị tập huấn lần này, Bảo hiểm Xã hội các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phối hợp với các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn để tổ chức tập huấn cho các Trạm y tế, đảm bảo kết nối liên thông dữ liệu từ 01/7/2016 theo chỉ đạo của Chính phủ.
Theo BHXH TH