Wed, 24/04/2024

Trong tháng: 20796
Trang chủ >> Tin tức sự kiện >> Bệnh viện đa khoa huyện Yên Định phẫu thuật kết hợp gãy xương . . .

Tiếp tục đổi mới, nâng cao trình độ chuyện môn, chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị, từ ngày 12/10 đến ngày 20/10/2021,bệnh viện đa khoa huyện Yên Định đã tiến hành phẫu thuật kết hợp xương đùi thành công cho 2 trường hợp bệnh nhân bị tai nạn đa chấn thương.

Trường hợp 1: bệnh nhân Thiều Thị T, 79 tuổi địa chỉ xã Yên Phú, huyện Yên Định. Bệnh nhân bị ngã gãy 1/3 dưới xương đùi phải, thể trạng gầy yếu, sau khi ngã vào viện bệnh nhân đã được các bác sĩ tư vấn phẫu thuật nhưng do hoàn cảnh khó khăn bệnh nhân xin được bó bột. Xong vết thương không liền, bệnh nhân đau nhiều, ngày 11/10 gia đình xin nhập viện và được chỉ định tiến hành phẫu thuật kết hợp xương đùi vào ngày 12/10/2021. Sau 13 ngày theo dõi điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo, vết thương không còn đau và chuẩn bị ra viện.

Hình ảnh Phim X-quang chụp bệnh nhân trước khi mổ

Hình ảnh: chụp X-quang sau khi bệnh nhân được phẫu thuật

Trường hợp 2: Bệnh nhân Phạm Bá Q-xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, bị tai nạn giao thông, bệnh nhân được tiếp nhận vào viện lúc 10h30 ngày 19/10/2021 trong tình trạng đa chấn thương. Thăm khám ban đầu cho thấy bệnh nhân có biểu hiện sốc, mạch nhanh nhỏ, huyết áp 80/40 mm Hg. Tại chỗ bệnh nhân có biểu hiện bị gãy xương đùi phải, gãy vỡ xương thuyền cổ tay phải.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, kíp trực đã nhanh chóng tiến hành giảm đau, chống sốc, cố định xương gãy, chỉ định bệnh nhân chụp X- quang xương đùi phải, xương cổ tay và được chẩn đoán sau khi có kết quả X-quang: gãy 1/2 giữa xương đùi phải, vỡ xương thuyền cổ tay phải. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện và chuyển về khoa ngoại để điều trị.

Sau khi đã được hội chẩn và giải thích tình trạng bệnh nhân cho người nhà, bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật kết hợp xương đùi phải. Vào hồi 14h30 ngày 20/10/2021, bệnh nhân đã được kíp mổ do bác sĩ CKI Trịnh Minh Toàn-Trưởng khoa ngoại cùng các y, bác sĩ của bệnh viện phẫu thuật kết hợp xương đùi thành công.

Hình ảnh: Phim chụp X-quang trước khi bệnh nhân được phẫu thuật

Hiện tại sau mổ bệnh nhân tỉnh, đỡ đau, các chỉ số sinh tồn ổn định. Bệnh nhân đang tiếp tục được các y, bác sĩ theo dõi sát và điều trị tích cực tại khoa gây mê hồi sức của bệnh viện.

Phẫu thuật xương đùi là một kỹ thuật đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Do vậy, việc thực hiện thành công các ca phẫu thuật xương đùi tại bệnh viện trong thời gian gần đây là bước tiến mới khẳng định sự phát triển về trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ ngoại khoa nói riêng và đơn vị nói chung tạo tiền đề để bệnh viện tiến tới thực hiện kĩ thuật thay khớp háng trong chấn thương chỉnh hình trong thời gian tới đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, giúp giảm tải cho tuyến trên và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.